Những dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ bị xơ gan

Khi gan của bạn bị hư hại thì các tế bào gan sẽ bị chết đi và sau đó được thay thế bằng chất xơ, gọi là xơ gan. Vậy làm sao biết gan của bạn đã bị xơ?

Bạn có biết gan phải thực hiện đến hơn 500 chức năng mỗi ngày. Khi gan của bạn bị hư hại thì các tế bào gan sẽ bị chết đi và sau đó được thay thế bằng chất xơ. Hiện tượng này gọi là xơ gan. Vậy làm sao biết gan của bạn đã bị xơ?

Đổi màu nước tiểu

Nước tiểu có thể chuyển sang màu vàng đậm nếu sắc tố bilirubin tăng cao trong cơ thể. Tình trạng thiếu nước, thiếu enzyme, bệnh sỏi mật, nhiễm trùng ống mật cũng có thể khiến nước tiểu bị sẫm màu trong một thời gian ngắn. Nhưng nếu nước tiểu của bạn tối màu trong thời gian dài, thì bạn nên đi khám gan.

Bụng phình to

Xơ gan có thể gây giữ nước trong bụng, gọi là cổ trướng. Một số bệnh khác cũng có thể gây cổ trướng, nhưng xơ gan là nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài bụng thì mắt cá chân cũng có thể bị sưng.

xo-gan-2

Đau bụng

Đau bụng, đặc biệt ở phần bụng trên, có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Đôi khi cơn đau có kèm theo cổ trướng. Bạn có thể cảm thấy đau như bị ai đấm hoặc đâm vào bụng, dù có dùng thuốc giảm đau cũng không thuyên giảm. Nếu bạn bị đau kéo dài như thế, hãy đi khám gấp.

Bệnh vàng da

Bệnh vàng da thể hiện qua màu da và màu mắt, do gan không thể phân giải bilirubin được nữa. Bệnh vàng da cũng làm nước tiểu tối hơn và phân nhạt đi. Nó làm da ngứa ngấy, trong những trường hợp nặng có thể dẫn đến mất chức năng não.

xo-gan-3

Phân thay đổi

Xơ gan có thể làm thay đổi nhu động ruột, gây táo bón, tiêu chảy, đau bụng, màu phân nhạt hơn hay phân có máu.

Da bị kích ứng

Da bị ngứa ngấy, kích ứng mãi không khỏi có thể là dấu hiệu bệnh gan. Gan bị hư hại sẽ làm giảm dòng vận chuyển chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến xuất hiện những mảng da dày, ngứa, bong tróc. Bệnh vàng da hay đỏ da ở tay chân cũng xảy ra. Trong một số trường hợp còn có thể nhìn thấy tĩnh mạch qua da.

xo-gan-4

Chán ăn

Cảm giác chán ăn đi kèm với sụt cân nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Khi gan bị hư hại quá mức, tiên lượng sống sót sẽ rất thấp vì chỉ có cấy ghép gan mới cứu được bệnh nhân.

Mệt mỏi

Mệt mỏi và kiệt sức kinh niên là dấu hiệu thông thường nhất của bệnh gan. Nó sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến chất lượng sống của một người. Mệt mỏi xảy ra là do độc tố tích tụ trong máu mà gan không thể chuyển hóa được nữa. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây mệt mỏi vẫn còn chưa rõ.

xo-gan-5

Buồn nôn

Bệnh gan có thể dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa như trào ngược axit và chứng khó tiêu, có thể dẫn đến buồn nôn và nôn mữa. Nôn mữa liên tục không rõ nguyên nhân là dấu hiệu chắc chắn nhất của bệnh gan.

Giữ nước

Xơ gan có thể dẫn đến giữ nước ở bàn chân, chân và mắt cá. Nguyên nhân do lá gan bệnh tật sẽ cản trở khả năng tuần hoàn và sản xuất protein, khiến quá trình tuần hoàn ở chân bị tắc nghẽn. Khi bạn ấn tay vào vùng chân và thấy chân vẫn bị hõm sau khi lấy tay ra, thì đây là dấu hiệu tích nước.

xo-gan-1

Nếu bạn đang mắc một trong những dấu hiệu trên thì đã đến lúc bạn cần phải thanh lọc, giải độc cơ thể một cách nhanh chóng và liệu pháp detox với hệ thống máy móc hiện đại, detox gan là phương pháp thủy liệu làm sạch đại tràng. Quá trình làm sạch này được lặp đi lặp lại cho đến khi toàn bộ chất cặn bã và độc tố được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể, giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan. Phương pháp này giúp đào thải ra ngoài những chất cho hại như mỡ, vi khuẩn, độc tố, vi trùng, chất cặn bã, độc tố tích trữ lâu ngày trong bộ máy tiêu hóa mà cơ thể không tự đào thải được, từ đó tăng cường chức năng trao đổi chất, hấp thu những dưỡng chất có lợi cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, khôi phục sức khỏe và sắc đẹp từ trong ra ngoài.

Đến với Viện Quốc tế idetox, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám và tư vấn phác đồ detox phù hợp cơ địa trước khi bước vào liệu trình detox theo quy trình đạt chuẩn quốc tế.

Đăng ký tư vấn